Ông Putin yêu cầu áp dụng biện pháp ‘bất thường’ với Covid-19

Ông Putin yêu cầu áp dụng biện pháp ‘bất thường’ với Covid-19

TGVN.Trong cuộc họp trực tuyến với các thành viên của Hội đồng Kinh tế Á-Âu (EAEU) ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cần áp dụng các biện pháp “bất thường” để ngăn chặn sự lây lan virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.   

Tổng thống Putin lưu ý rằng đại dịch chỉ có thể đối phó với dịch một cách hiệu quả bằng cách kết hợp những nỗ lực của toàn cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Putin nói: “Thực sự cần có các biện pháp bất thường để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm dịch bệnh”.

Ông lưu ý rằng đại dịch chỉ có thể đối phó một cách hiệu quả bằng cách kết hợp những nỗ lực của toàn cộng đồng quốc tế.

Nga đang thúc đẩy chính cách tiếp cận này tại nhiều diễn đàn quốc tế khác nhau như Liên hợp quốc, Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tổng thống Nga nhấn mạnh trong vấn đề này, tất cả các nước cần hợp tác, kể cả ở cấp độ EAEU, do đó Nga ủng hộ việc đưa ra một văn kiện chung về cuộc chiến chống lại Covid-19 do các thành viên EAEU soạn thảo.

Đề cập tình hình Covid-19 ở Nga, ông Putin cho biết, theo các chuyên gia, Nga vẫn chưa vượt qua đỉnh dịch. Ông lưu ý chế độ tự cách ly hay cô lập đã được áp dụng tại nhiều chủ thể của Nga và nước này đã cho phép người dân nghỉ làm cho tới ngày 30/4.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình vệ sinh dịch tễ học, chúng tôi đang tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết cũng như các biện pháp khác để hạn chế sự lây nhiễm”. Theo Tổng thống Nga, để giảm thiểu hậu quả của đại dịch, Chính phủ đã duyệt chi số tiền tương đương 1,2% GDP.

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Tổng thống Mỹ đã nói với người đồng cấp Nga rằng Washington sẵn sàng gửi trang thiết bị đến Nga để chống dịch Covid-19.

Theo hãng tin TASS, ông Lavrov cũng cho hay, Nga sẽ cân nhắc việc gửi thêm các trang thiết bị cho Mỹ, hoạt động mà Moscow đã thực hiện tháng trước, nếu được đề nghị làm như vậy.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Moscow không có ý định đề nghị Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ trừng phạt do bùng phát dịch bệnh Covid-19.

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng, tài chính và năng lượng của Nga do Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014

theo: TGVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *